vietnamese English

Tin tức

Tiêu điểm

Phương pháp 5S nơi làm việc

Phương pháp 5S nơi làm việc

5S là một phương pháp quản lý, sắp xếp nơi làm việc. 5S nguyên bản là viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật: Seiri, Seiton, Seiso, Seiketu, Shitsuke. Khi du nhập vào Việt Nam, phương pháp này được tiếp nhận theo thứ tự: Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng. Vậy những từng phương pháp nhỏ này có ý nghĩa gì và tại sao những điều đó lại khiến 5S được cả những công ty, doanh nghiệp hàng đầu thế giới áp dụng?
Xem thêm

Phương pháp 5S nơi làm việc


5S là một phương pháp quản lý, sắp xếp nơi làm việc. 5S nguyên bản là viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật: Seiri, Seiton, Seiso, Seiketu, Shitsuke. Khi du nhập vào Việt Nam, phương pháp này được tiếp nhận theo thứ tự: Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng. Vậy những từng phương pháp nhỏ này có ý nghĩa gì và tại sao những điều đó lại khiến 5S được cả những công ty, doanh nghiệp hàng đầu thế giới áp dụng?

 

phuong-phap-5s-1

Ý nghĩa của 5S

S1 - Sàng lọc

Sự phân loại, tổ chức các vật dụng theo một trật tự nhất định. Đây được gọi là S1, chữ S đầu tiên. S1 cũng là bước đầu tiên một doanh nghiệp cần thực hiện. Nội dung và mục đích chính của S1 là sự phân loại, di chuyển những thứ, vật dụng không cần thiết. Những thứ đó có thể bán đi, hoặc tái sử dụng cho mục đích khác.

S2 - Sắp xếp

Bước tiếp theo sau khi sàng lọc các vật dụng không cần thiết là Sắp xếp – S2. Trong bước này, các vật dụng được giữ lại, có ích sẽ được sắp xếp theo một thứ tự nhất định sao cho dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy và dễ để lại. Điều nãy sẽ tiết kiệm thời gian trong khâu tìm kiếm

S3 - Sạch sẽ

­Thường xuyên vệ sinh, giữ gìn nơi làm việc sạch sẽ. Tổ chức các phong trào tổng vệ sinh, và khuyến khích các cá nhân vệ sinh hàng ngày máy móc vật dụng và vị trí làm việc. Bước S3 hướng tới cải thiện môi trường làm việc, giảm thiểu rủi ro, tai nạn đồng thời tăng cao độ bền cho máy móc và không khí, tâm trạng khi làm việc.

S4 - Săn sóc

Thường xuyên ghi nhớ và thực hành S1,S2, S3. Bước áp chót S4 có mục đích tạo thói quen Sàng lọc, Sắp xếp và Sạch sẽ, từ đó phát triển, nâng cao tiêu chuẩn môi trường làm việc.

S5 - Sẵn sàng

Bước cuối cùng, cũng là bước nền tảng cho phương pháp 5S là Sẵn sàng: rèn luyện,  từ thói quen tạo được từ S4 tạo thành nề nếp, phong cách nơi làm việc cũng như trong cuộc sống của từng thành viên tham gia.

Phương pháp 5S lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam bởi một công ty Nhật (Vyniko) vào năm 1993, tuy nhiên cho tới nay, phần lớn vẫn chỉ dừng ở mức văn phòng, công sở. Trong tháng 10 vừa qua, Sơn Hà là một trong những tập đoàn đi đầu khi thí nghiệm áp dụng, nâng cao kiến thức của cán bộ công nhân viên tại phân xưởng, nhà máy về phương pháp 5S. Đây là một bước đi tích cực trong công cuộc chuẩn hoá môi trường làm việc, qua đó đẩy cao đời sống của cán bộ công nhân viên tại tập đoàn Sơn Hà.

Ý KIẾN - Ý CÒ: "THƠM"

Ý KIẾN - Ý CÒ: "THƠM"

Vâng, chủ đề chính tháng 11 này là vệ sinh. Ngay khi vừa được giới thiệu, Ý kiến – Ý cò đã nhận được khá nhiều ý kiến, phản hồi từ các anh chị em. Trong chuyên mục đầu tiên này, chủ đề được đề cập nhiều nhất là: “thơm”.
Xem thêm

Ý KIẾN - Ý CÒ: "THƠM"


THƠM!

Vâng, chủ đề chính tháng 11 này là vệ sinh. Ngay khi vừa được giới thiệu, Ý kiến – Ý cò đã nhận được khá nhiều ý kiến, phản hồi từ các anh chị em. Trong chuyên mục đầu tiên này, chủ đề được đề cập nhiều nhất là: “thơm”.
 

Là một trong những thương hiệu uy tín nhất và hàng đầu Việt Nam, tập đoàn Sơn Hà luôn chú trọng môi trường làm việc cho cán bộ công nhân viên.
 

Một thành viên từ SHI gửi thư chia sẻ: “Dạo này vào nhà vệ sinh ở hội sở thấy có “vấn đề”, không biết lí do ở đâu?

Về vấn đề này chị Huyền – Phụ trách vệ sinh, thuộc phòng Hành chính Nhân sự cho biết: “Do gần đây, hệ thống thông gió, hút mùi trong các nhà vệ sinh đã bị tê liệt do không được bảo dưỡng và sửa chữa. Mỗi ngày đội lao công rửa và dọn mỗi nhà vệ sinh từ tầng 1 lên tầng 7 mỗi ngày 2 lần, sạch như cái 5S. Do không có lưu thông khí nên hơi bí, mà bí thì mùi không thoát được. Đã trình duyệt lên và săp được thay thế rồi. Các cô các chú cứ chờ mấy hôm thôi.


Một thành viên khác có gửi về vỏn vẹn chỉ một giải pháp cho vấn đề này: “Đề nghị cho mấy cục nến thơm vào nhà vệ sinh”

Chị Huyền nói: “ không khí mà không thoát được thì nến chứ xịt nước hoa cũng không bớt. Đã thử nến thơm rồi nhưng một là chi phí, 2 là không có lưu thông khí nên mùi khó chịu lắm


Vậy có đã có giải pháp đề nghị gì lên cấp trên chưa? Bao giờ thì thơm lại?

Chị Huyền: “Chị đề cập rồi đấy. Các phòng ban chịu trách nhiệm đã phản hồi là sẽ sớm xử lý cho anh chị em. Tạm thời vẫn cứ phải chịu vậy. Các chị sẽ cố làm cho sạch cho các anh chị em đỡ khổ


Cùng với chủ đề mùi, một thành viên chia có hỏi “Theo như thông lệ thì bao nhiêu lâu phòng làm việc tại hội sở sẽ được quét, hút bụi, đổ rác một lần?”

Chị Huyền trả lời: “Hiện tại có chị với chị Sâm phụ trách, chị Thuỷ phụ trách dưới xưởng Diễn. Mỗi ngày các phòng sẽ được quét dọn, đổ rác 1 lần vào giờ chiều. Song song một tuần hút bụi 2/3 lần.”


Một câu hỏi nữa được rất nhiều anh chị em hỏi: “Làm sao cho phòng thơm hơn?”

Chị Sâm – phụ trách vệ sinh trải lòng: “Các anh các chị hạn chế ăn uống trong phòng, ăn xong dọn ngay thì phòng đỡ hôi, các chị cũng đỡ khổ. Từng cá nhân sạch sẽ thì tập thể sẽ sạch sẽ”


Theo chủ trương, các anh chị em hãy cùng thực hiện phong trào 5S để tập đoàn ta ngày một xanh – sạch – đẹp.

Trên đây là những câu hỏi về chủ đề được các anh chị em thành viên đề cập tới rộn ràng nhất trong số đầu tiên của Ý kiến – Ý cò. Chủ đề tháng tiếp theo hứa hẹn sẽ còn vui và thật hơn nhiều! Xin mời anh chị em đón đọc trong tháng 12!P/S: Chị Huyền và chị Sâm có nhắn nhủ các anh chị em nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan tới sự sạch sẽ, vệ sinh nơi văn phòng hội sở có thể trực tiếp ý kiến hoặc trao đổi cùng các chị.  

Nhân vật

Gương mặt tiêu biểu tháng 11/2016

Chị Nguyễn Thị Vân Hương – Phó tổng giám đốc kinh doanh Từ một câu nói “hộp sữa cho con”, chị Vân Hương, người lãnh đạo tài năng nhưng vô cùng gần gũi của chúng ta đã đưa Kinh Doanh lên một tầm cao mới.
Xem thêm

Gương mặt tiêu biểu tháng 11/2016


Chị Nguyễn Thị Vân Hương – Phó tổng giám đốc kinh doanh

Từ một câu nói “hộp sữa cho con”, chị Vân Hương, người lãnh đạo tài năng nhưng vô cùng gần gũi của chúng ta đã đưa Kinh Doanh lên một tầm cao mới.

 

1. Chào chị Vân Hương. Chị có thể chia sẻ cho ban biên tập biết chị đã gắn bó với Sơn Hà được bao lâu rồi không?

Chị về với Sơn Hà mới từ tháng 5 năm 2016 thôi. Cũng được tầm khoảng đúng nửa năm rồi đó.

2. Khi mới bắt đầu, và cả bây giờ, điều gì đang là khó khăn nhất với chị? Chị đã làm thế nào để khắc phục?

Khi chị mới bắt đầu, tình hình kinh doanh đang khá không ổn định, vị trí của các thành viên, nhân viên không rõ ràng, doanh số thấp, tâm lý và các nhân viên kinh doanh không có động lực.

Còn khắc phục thì phần lớn là từ các anh chị em kinh doanh đồng lòng, vì công ty, vì bản thân và vì gia đình, xã hội mà cố gắng thôi. Chị chỉ là người hỗ trợ.

3. Chị cảm thấy thế nào khi 3 tháng 8, 9 và 10 liên tiếp đưa doanh số lên những mức kỷ lục?

Chị cảm thấy vui, vì doanh số cao một phần, nhưng phần lớn hơn cả là hình ảnh các anh chị em Kinh doanh quyết tâm làm việc bán hàng, kinh doanh không còn vì cá nhân nữa mà cho lợi ích của cả một tập thể chung là tập đoàn Sơn Hà. Khó khăn, trở ngại thì không thể tránh được nhưng nếu anh chị em đồng lòng thì chuyện gì cũng có thể.

4. Nói thì dễ nhưng làm thì khó hơn rất nhiều. Chị có thể chia sẻ một vài bí quyết làm Kinh Doanh cũng như kinh nghiệm lãnh đạo không?

Theo chị, điều quan trọng nhất khi làm Kinh Doanh hay Bán Hàng là cần hiểu sản phẩm, và biết nắm bắt khách hàng. Bởi mình hiểu sản phẩm, mình mới có thể tư vấn cho khách hàng, và nắm bắt được khách hàng thì mới biết rằng họ cần gì để từ đó tư vấn và bán được hàng.

Về việc lãnh đạo, người lãnh đạo cần có định hướng, cần hiểu thị trường, hiểu nhân viên. Lãnh đạo không có nghĩa khi nào cũng quát tháo, mắng chửi nhân viên cho những lỗi lầm hay những điều không theo kế hoạch. Không nên bảo thủ, đôi khi phải biết ngồi xuống với các anh chị em, bình tĩnh, thật tâm lắng nghe để hiểu hơn. Nhiều khi, người làm lãnh đạo lại học được những điều rất quý từ nhân viên nếu biết tiếp nhận ý kiến, ý tưởng mới.

5. Vậy trong quá trình làm việc tại Sơn Hà và cùng trải qua những thăng trầm, những kỉ niệm nào làm chị nhớ nhất về các nhân viên không ?

...Chị nhớ có một lần gần cuối tháng, một bạn gặp chị vô tình thôi đã hỏi một câu bông đùa “Chị ơi tháng rồi con em mất hộp sữa. Tháng này thế nào chị?”. Câu nói đùa đó khiến chị suy nghĩ rất lâu và đến bây giờ vẫn là một phần động lực thúc đẩy chị làm việc, quyết tâm bù lại những thiếu hụt của Kinh Doanh từ đầu năm. Bởi nếu mình không thành công, có khi chỉ là câu đùa thôi, nhưng cũng có thể các con sẽ mất hộp sữa thật. Cũng là một nhân tố trong Kinh Doanh, chị vẫn luôn tâm niệm rằng tháng sau phải tốt hơn tháng trước, vì công ty, vì các anh chị em, vì mình và vì gia đình.

6. Chắc hẳn ai cũng sẽ rất vui mừng nếu tháng sau luôn tốt hơn tháng trước. Cùng là một người lãnh đạo, cảm nhận của chị về anh Lê Vĩnh Sơn, “người sáng lập” kiêm vị “thuyền trưởng” của tập đoàn như thé nào?

Ừ, anh Sơn là một người thông minh, rất nhanh nhạy với thị trường. Anh Sơn cũng là một người hiểu biết và quyết đoán với rất nhiều hoài bão, dám nghĩ dám làm. Bên cạnh đó nếu ai theo sát những hoạt động, thăng trầm của công ty đều có thể thấy rằng anh Sơn là một người có những chủ trương đúng đắn, cái nhìn rộng đưa Sơn Hà vượt qua những thời điểm tưởng chừng như vô phương cứu chữa.

7. Với những con số và tình hình thị trường kinh tế hiện nay, chị có định hướng Kinh Doanh từ giờ tới cuối năm như thế nào?

Kể từ khi về Sơn Hà chị luôn mong muốn có thể đưa Sơn Hà lên đúng vị trí thực sự mà Sơn Hà xứng đáng có được: Vị trí dẫn đầu. Điều đó đồng nghĩa với việc đẩy mạnh kinh doanh, cùng ban lãnh đạo đưa ra những đường lối đúng đắn, động viên anh chị em cùng nhau tiến bước.

8. Vâng, với những đường lối đúng đắn cùng quyết tâm từ ban lãnh đạo, chắc chắn Sơn Hà sẽ đạt được vị trí xứng đáng! Và sắp tới tập đoàn của chúng ta sẽ bước sang tuổi 18, chị có điều gì muốn nhắn nhủ tới tập thể anh chị em và Sơn Hà không?

Àh, tuổi 18. Đối với chị, 18 là một con số rất đẹp, có lẽ đẹp hơn cả số chẵn là con số 20. Bởi lẽ 18 tuổi, là mốc đánh dấu sự trưởng thành, mở ra một ngưỡng cửa mới trong hành trình của mỗi cá nhân. Chị chúc tập đoàn Sơn Hà sẽ lớn mạnh từng ngày, trưởng thành hơn, thành công hơn, vươn dậy mạnh mẽ hơn để vượt được nhiều tầm cao mới, dẫn đầu kinh tế kinh doanh đất nước.

 

Cảm ơn chị về buổi trò chuyện rất thú vị! Chúc chị cùng các anh chị em Kinh Doanh nói riêng, Sơn Hà nói chung sẽ ngày càng thành công và tăng cao doanh số!

Alô!
Sếp nghe

blank

Chiến binh
Sơn Hà

Là một tập đoàn hàng đầu Việt Nam về ngành hàng nước và gia dụng. Sơn Hà luôn coi trọng sự cống hiến và tâm huyết của từng cá nhân trong đại gia đình. Đó là lý do chuyên mục Chiến Binh Sơn Hà được xây dựng. Đây là nơi lưu trữ những chiến công hiển hách nhất của những chiến binh thiện chiến nhất trên con đường xây chất lượng, dựng niềm tin với hình ảnh Sơn Hà trên vai!

Đóng góp bài viết

Mọi đóng góp xin gửi về:

mainhachungsonha@
sonha.com.vn


Nhuận bút cho tin, bài được duyệt:
200.000 đ - 500.000 đ

blank blank blank

Đóng góp bài viết

Mọi đóng góp xin gửi về:
mainhachungsonha@sonha.com.vn
Nhuận bút cho tin, bài
được duyệt: 
200.000 đ - 500.000 đ
blank

Mách bạn

Thư giãn

Mua thuốc bắc

Mua thuốc bắc


Ba đứa trẻ vào một tiệm thuốc bắc 1 lượt. Ðứa thứ 1 mua 500 đồng cam thảo. Ông thầy thuốc bắc thang leo lên ì ạch bưng cái thấu ở tuốt trên kệ cao xuống. Bán xong, ông leo lên cất cái thấu trở lại chỗ cũ. Sau khi tính tiền, ông hỏi đứa thứ 2 mua cái gì:

– Dạ con mua 500 đồng cam thảo. Ông thầy bực mình, ì ạch leo lên lấy thấu cam thảo xuống. Sợ như lần trước, ông hỏi luôn đứa thứ 3:

– Còn mày mua 500 đồng cam thảo luôn hả? Thằng nhỏ lắc đầu. Ông thầy yên chí, leo lên cất cái thấu cam thảo lên kệ rồi hỏi nó mua gì. Thằng bé nói: Dạ ông bán cho con 1000 đồng cam thảo.

Ăn theo khủng bố

Ăn theo khủng bố


Nữ tiếp viên hàng không báo cáo với cơ trưởng:

- Thưa cơ trưởng, ngoài kia có mấy tên khủng bố mang bom đe doạ cho nổ trong 15 phút nữa.

- Tốt, cô mang hết chỗ dù trong khoang dự phòng ra bán đấu giá cho khách, cửa máy bay sẽ mở trong 10 phút nữa.

Biển chết

Biển chết


Một hướng dẫn viên du lịch đi đến đâu khi giới thiệu với khách anh ta cũng không quên kể về bố của mình.

- Thưa quý ông, quý bà, đây là cung văn hóa do bố tôi là kiến trúc sư thiết kế... Đây là toà nhà quốc hội, cũng là công trình của bố tôi...

- Khi đến biển chết, hướng dẫn viên nói tiếp: Thưa quý ông, quý bà, chúng ta đã tới biển chết, biển này...

- Một du khách ngắt lời: Chúng tôi biết rồi! Biển này là do bố anh đánh chết chứ gì?

Dịch vụ vệ sĩ trọn gói

Dịch vụ vệ sĩ trọn gói


Tại công ty chuyên cung cấp vệ sĩ, người ta đang tiếp một ông khách quan trọng.

- Thưa ngài, chúng tôi mới phát triển thêm một số dịch vụ. Ngài muốn bảo vệ trong giờ hành chính hay là trọn gói?

- Thế nào là trọn gói?

- Thưa, là bao gồm cả... tẩm liệm và chôn cất ạ!

Bưu cục thó mất rồi

Bưu cục thó mất rồi


Ở bưu cục nọ, có một lá thư đề người nhận là Thượng đế, Thiên đường. Dĩ nhiên là không thể gửi nó đi, họ bèn mở ra xem, thư viết:

- "Gửi Thượng đế! Tôi là một bà lão tội nghiệp 80 tuổi. Suốt cả đời, tôi chẳng đòi hỏi gì. Nhưng hiện nay tôi đang rất cần 100 đôla. Xin Người hãy rủ lòng thương mà ban số tiền đó cho kẻ già này".

- Cả bưu cục mủi lòng, mỗi người quyên góp một ít tiền, được 90 đôla gửi cho bà cụ. Hôm sau, bà lão gửi thư khác, cũng cho Thượng đế. Lần này ông giám đốc gọi tất cả nhân viên tới để nghe đọc lời cảm ơn:

- "Thưa Thượng đế, tôi xin cảm ơn Ngài với tấm lòng sâu sắc. Nhưng tôi chỉ nhận được có 90 đôla, còn 10 đôla đã bị bọn bưu cục "thó" mất rồi!".

Bốn cậu con trai

Bốn cậu con trai


Bốn ông bố đi ra ngoài chơi golf với nhau trong một buổi sáng đầy nắng. Ba người đang mải mê khoe khoang về con trai của họ trong khi một người khác đang tập trung vào đánh golf.

Ông bố đầu tiên nói:

- Con trai tôi rất có tên tuổi trong ngành công nghiệp xây dựng. Nó khởi nghiệp bằng nghề thợ mộc nhưng bây giờ đã tự mở công ty của riêng mình. Năm vừa rồi, nó đã tự thiết kế và xây cho một người bạn một ngôi nhà để làm quà.

Ông bố thứ hai nói:

- Con trai tôi bắt đầu sự nghiệp là một người bán xe ô tô, nhưng hiện đang sở hữu rất nhiều cửa hàng ô tô lớn. 6 tháng trước, nó đã tặng bạn mình 2 chiếc xe hơi đời mới.

Ông bố thứ ba cũng không kém cạnh:

- Con trai tôi làm nghề môi giới chứng khoán và trong vài tuần trước, nó đã tặng cho một người bạn thân một danh mục đầu tư cổ phiếu lớn để làm quà.

Khi người đàn ông thứ tư đánh golf xong, ba ông bố trên đã năn nỉ ông kể về con trai mình.

- Nói thật, tôi không hài lòng với con trai tôi chút nào. Trong 15 năm qua, nó làm nghề thợ cắt tóc và tôi chỉ vừa mới phát hiện ra nó là người đồng tính. Nhưng nó rất may mắn vì có 3 người bạn trai tốt. Một người đã tặng nhà, một người tặng hai chiếc xe ô tô và một người cho nó cổ phiếu.

Đố vui

blank

Hãy gửi lời giải của bạn tới
mainhachungsonha@sonha.com.vn
Giải thưởng 200.000 vnđ cho người có câu trả lời chính xác và sớm nhất

Tản mạn

Đóng góp bài viết

Mọi đóng góp xin gửi về:
mainhachungsonha@sonha.com.vn
Nhuận bút cho tin, bài
được duyệt: 
200.000 đ - 500.000 đ
blank
© Marketing News Center
Top