Tin tức - sự kiện

9 sự cố thường gặp nhất trên bình nóng lạnh

22/11/2016

Trong quá trình sử dụng máy nước nóng lạnh, người sử dụng có thể gặp phải những sự cố nhỏ gây phiền toái cho gia đình như: tại sao nước không nóng, nước nóng chảy không đều, bình nóng mất nguồn không báo đèn sáng, … Hãy cùng Tập đoàn Sơn Hà tìm hiểu nguyên nhân và hướng khắc phục nhanh chóng nhé.

1. Máy nước nóng không nóng

Bình nước nóng không nóng

Trường hợp này sau thời gian sử dụng bình nóng lạnh một vài năm, nguyên nhân đa phần là do thanh đốt nóng bị hỏng (thanh biến trở) cách khắc phục duy nhất là thay thanh đốt nóng. Bạn hãy liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng hoặc các trung tâm sửa chữa uy tín để thay thế.

2. Bình nóng lạnh mất nguồn

Trước tiên bạn hãy thử kiểm tra điểm đầu điểm cuối của đường dây cung cấp điện cho bình nóng lạnh bằng đồng hồ đo điện, sau đó tiếp tục kiểm tra atomat, phích cắm, công tắc… nếu đã kiểm tra tất cả mà vẫn không có nguồn điện, thì rất có thể máy đã bị hư bo mạch chính, cháy tụ, hỏng linh kiện trên bo mạch. Để khắc phục bạn cần phải có chuyên môn, vì vậy lúc này bạn nên gọi kỹ thuật chuyên về sửa bình nóng lạnh đến kiểm tra khắc phục.

3. Thanh nhiệt bị đóng cặn

Bình nóng lạnh sử dụng lâu ngày thanh nhiệt đóng cặn có thể gây rò điện, nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Thanh nhiệt của bình nóng lạnh bị đóng cặn

Nguyên lý hoạt động của bình nước nóng sẽ xảy ra khi có sự thông mạch từ dây “may so” với môi trường bên ngoài. Nguyên nhân có thể là do thanh điện trở sử dụng lâu sẽ có hiện tượng làm nóng được nước, nhiệt độ thanh càng phải tăng cao làm cát thạch anh bên trong giãn nở gây nở gây nứt vỡ lớp cặn bám, qua đó đồng thời làm nứt vỏ cách điện của thanh điện trở và rò điện ra nước. Ngoài ra, nguyên nhân khác có thể là do lớp cách điện của vỏ thanh điện trở bị ăn mòn gây rò điện ra nguồn nước.

4. Bình nóng lạnh bị rò điện

Sử dụng Bình nước nóng bạn phải luôn thận trọng với hiện tượng  này, nguyên nhân đầu tiên là do vật liệu cách điện của dây mayso bị hỏng hóc. Nguyên nhân tiếp theo là do gioăng cao su cách điện nối giữa dây mayso, sử dụng lâu ngày gioăng sẽ cũ, cao su của gioang thoái hóa, nước trong bình sẽ bị rò nước ra vỏ bình dẫn đến bị chập điện.

Những chỗ nứt trên gioăng cao su sẽ gây ra hiện tượng thấm nước, từ đó dẫn điện ra bên ngoài. Bộ phận quan trọng này cũng rất dễ hỏng và mất chức năng cách điện trong trường hợp mất nước, trong bình không chứa nước, nhưng dây mayso vẫn hoạt động, sinh nhiệt và đốt cháy gioăng.

Hiện nay, một số loại bình nước nóng hiện đại như bình nước nóng Sơn Hà đã sử dụng bộ rơ le kép gồm: Rơ le để đo nhiệt độ nước và tự động bật/tắt điện khi rờ le bị hỏng hoặc khi nước nóng quá mức cho phép.

5. Bình nước nóng bị rỉ nước

Hầu hết các loại bình nóng lạnh được sử dụng trên 2 năm và không được bảo dưỡng định kỳ. Bên trong của bình nước nóng có thanh magie, tác dụng của thanh này là để chống ăn mòn thành bình, qua thời gian sử dụng, thanh magie bị ăn mòn hết và ăn mòn sang thành bình, gây rỉ nước.

Cách khắc phục: bạn nên bảo dưỡng định kì để kiểm tra thanh magie có bị mòn hay không, nếu bị mòn thì bạn nên thay thanh mới.

6. Bình nóng bị quá tải do bật bình 24/24

Bình nóng lạnh có bộ phận rơle nhiệt nhằm mục đích điều chỉnh nhiệt độ nước và có tác dụng tự ngắt khi nhiệt độ nước đạt yêu cầu và ngược lại sẽ đóng điện cho thanh đun nếu nhiệt độ quá thấp. Trong quá trình sử dụng thiết bị có thể người sử dụng quên không tắt thiết bị sau khi sử dụng. Điều này làm cho thanh đun hoạt động liên tục gây quá tải và hỏng hóc, ngoài ra cũng gây hiện tượng lãng phí điện năng.

7. Bình nóng lạnh phát ra tiếng ồn khi hoạt động

Bình nóng phát ra tiếng ồn khi hoạt động

Bình nóng lạnh sử dụng lâu ngày có thể bị cặn bám xung quanh, dưới đáy hoặc các thiết bị bên trong đây là nguyên nhân phát ra tiếng ồn. Nếu bạn có kỹ năng thì chỉ cần sục rửa bình cẩn thận và cọ sạch lớp cặn trên thanh đốt và ống dẫn thì tiếng ồn sẽ giảm hẳn.

8. Đường ống bị rò rỉ

Các van xả và đường ống của bình nóng lạnh có thể bị rò rỉ qua thời gian, do ảnh hưởng của nhiệt độ cao và áp suất. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh lại nhiệt độ tắm phù hợp để tránh ảnh hưởng đến hệ thống này. Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét lại bình chứa, có thể gỉ sét mà bình chứa sinh ra lỗ hổng gây rò rỉ. Trong trường hợp này, thay mới bình chứa là giải pháp duy nhất.

9. Nước nóng không chảy đều

Đầu tiên có thể là do nguồn nước yếu và sử dụng chung nhiều phòng trong gia đình, nên lúc cao điểm mọi người cùng sử dụng thì nước sẽ yếu và ngược lại. Có thể khắc phục bằng cách lắp thêm bơm trợ lực nếu bình nóng lạnh chưa có.

>>> Xem thêm: Bí kíp chọn mua bình nước nóng bạn cần nhớ

Khi bình nóng lạnh nhà bạn gặp sự cố, nếu những lỗi không tự sửa chữa được bạn nên gọi ngay cho nhân viên kỹ thuật của Hãng sản xuất để được tư vấn và sửa chữa. Đối với sản phẩm bình nóng lạnh do Sơn Hà sản xuất sản phẩm được bảo hành lên tới 7 năm đối với ruột bình và 12 tháng đối với các linh kiện điện tử. Đặc biệt sản phẩm Bình nước nóng SHI – Sơn Hà được tham gia bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm với số tiền trị giá 5.000.000.000 đồng (5 tỉ đồng).

TIN LIÊN QUAN

13/07/2020
Tập đoàn Sơn Hà công bố Ban Chiến lược và bổ nhiệm nhiều lãnh đạo cấp cao

Nhằm đáp ứng yêu cầu mới về công tác quản trị trong bối cảnh Tập đoàn ngày càng lớn mạnh và đang hướng đến những mục tiêu mới, sáng ngày 13/07, Tập đoàn Sơn Hà công bố thành lập Ban Chiến lược và trao quyết định bổ nhiệm nhiều lãnh đạo cấp cao.  Sự kiện […]

Xem thêm
09/07/2020
Điện mặt trời áp mái tăng gấp đôi công suất 6 tháng đầu năm

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định, rất ít quốc gia trên thế giới có thể phát triển năng lượng tái tạo nhanh như Việt Nam. Chia sẻ tại Hội thảo “Phát triển bền vững nguồn năng lượng tái tạo nối lưới và điện mặt trời áp mái” của Bộ Công Thương […]

Xem thêm
25/06/2020
Tập đoàn Sơn Hà tiến sâu vào ngành Năng lượng tái tạo

Ngày 25/06/2020, tại Khách sạn Marriot Hà Nội, Tập đoàn Sơn Hà đã tổ chức Lễ ra mắt và ký kết phát triển điện mặt trời áp mái FreeSolar với nhiều đối tác chiến lược, hướng mục tiêu trở thành đơn vị phát triển điện mặt trời áp mái hàng đầu Việt Nam. Thúc đẩy […]

Xem thêm