Tháng Tư, giá thép không gỉ tại châu Âu tăng 74% so với cùng kỳ năm trước-MEPS.

icon dateJul ,13 2011

Giá giao dịch thép không gỉ đã tăng vọt trong mười hai tháng qua. Mặc dù cải thiện nhu cầu kể từ những ngày đen tối nhất của suy thoái được coi là một nhân tố, nhưng nhân tố ảnh hưởng lớn tới giá trị giao dịch của thép không gỉ là các chi phí nguyên liệu - đáng chú ý nhất là niken.

Giá lấy ngay bình quân tháng Ba năm 2010 tại Sàn Giao dịch Kim loại Luân-đôn ở mức 22, 446 đô-la Mỹ, tăng 131,6% so với mức giá nickel một năm trước đó. Tại châu Âu, điều này dẫn đến các thành phần phụ trong hợp kim của ArcelorMittal cho loại sản phẩm tấm mác 304 trong tháng này là 1.451 € / tấn, 133,7% cao hơn trong tháng Tư năm 2009. Điều này làm ảnh hưởng đến giá trị giao dịch bình quân MEPS 304 cuộn cán nguội tại châu Âu, vào thời điểm tháng Tư năm 2010 đã tăng 73,9 % so với cùng kỳ năm trước.

Câu chuyện của molypden tương tự. Giá bình quân tháng đối với sản phẩm 65-70% ferro- molypden trong tháng này ở mức 42.313đô-la Mỹ/kg, tăng 93,4 so với con số mười hai tháng trước đây. Do đó, trong tháng Tư các thành phần phụ trong hợp kim của ArcelorMittal cho loại sản phẩm tấm 316 đứng ở 2.380 € / tấn, tăng 139,9% so với cùng kỳ năm trước. Lần lượt, giá giao dịch bình quân mác 316 tại châu Âu của tháng này là 3.903 € / tấn, tăng 74,2 % so với tháng Tư năm 2009.

Từ đầu năm 2010, mức tăng phần lớn các chi phí nguyên liệu thô dẫn đến tăng giá thép không gỉ. Giá nickel và molypden tiếp tục lên cao hơn tất cả mọi kỳ vọng, trong khi con số hợp đồng cho ferro-crôm đã tăng ở đáng báo động. Điều này cũng đúng đối với quặng sắt, mặc dù không phải là một thành phần trực tiếp của thép không gỉ, cũng sẽ có ảnh hưởng đến giá phế liệu thép carbon. Trong khi đó, nguồn cung thép và thép không gỉ phế liệu đều thiếu hụt, do hậu quả sản xuất đã giảm trong thời suy thoái kinh tế và hoạt động thu gom phế liệu suy giảm do giá thấp.

Yếu tố cuối cùng trong việc tăng giá gần đây của thép không gỉ là chiến lược tăng giá của các nhà sản xuất. Hầu hết, các nhà sản xuất đã cố gắng để giữ cho đầu ra phù hợp với nhu cầu. Hơn nữa, sau một thời gian dài hoạt động thua lỗ, các nhà máy đã tìm cách để duy trì một tỉ lệ lãi hợp lý. Tuy nhiên, lượng giao dịch tăng lên cao nhanh chóng ở nhiều thị trường chưa hẳn do được hỗ trợ bởi bất kỳ sự cải thiện quan trọng trong tiêu dùng của người dùng cuối. Những người tham gia trong chuỗi cung ứng thép không gỉ hài lòng với xu hướng giá lên. Hoạt động mua vào đã được kích thích, những nhà tích trữ kỳ vọng về giá trị hàng tồn kho tăng cao và người dùng cuối cùng sẽ mua sớm để giảm thiểu chi phí đầu vào. Các chi phí của thép không gỉ và các thành phần của nó không thể tiếp tục tăng mãi nếu không có một sự gia tăng đáng kể trong nhu cầu và những nhà tham gia thị trường đang kiểm soát mức tồn kho của họ và dự đoán thời điểm mà tại đó giá cả sẽ bắt đầu giảm.