Tin tức - sự kiện

Cần xây dựng bộ tiêu chuẩn về điện mặt trời áp mái tại Việt Nam

22/12/2020

Liên quan đến việc xây dựng bộ tiêu chuẩn điện mặt trời áp mái (ĐMTAM), quy chuẩn sản xuất ắc quy tích trữ, nhà máy xử lý pin hết niên hạn để đảm bảo yếu tố môi trường, ông Nhữ Văn Hoan – Phó TGĐ Thường trực Tập đoàn Sơn Hà đã có những chia sẻ trong Bản tin Tài chính Kinh doanh tối ngày 17/12/2020.

Năm 2020 chứng kiến sự tăng vọt đầu tư vào điện mặt trời áp mái. Theo số liệu từ nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG), tổng số dự án và công suất lắp đặt đã tăng gấp 5 lần so với năm ngoái. Hiện cả nước có 77.000 dự án ĐMTAM, công suất lắp đặt trên 3.500MW. Theo đại diện Bộ Công Thương, hiện đã có 16 tiêu chuẩn quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành liên quan đến lĩnh vực ĐMT nói chung. Tuy nhiên, với hai thành phần chính là tấm pin và bộ biến tần thì đang thiếu bộ tiêu chuẩn đầy đủ dẫn đến việc thị trường xuất hiện những tấm pin năng lượng mặt trời kém chất lượng. “Hiện các Cơ quan quản lý nhà nước và EVN cũng chưa có tiêu chuẩn tham chiếu để xem tấm pin nào đạt chất lượng hay không. Mỗi đơn vị lắp đặt lại lựa chọn các thiết bị khác nhau, không cùng tiêu chuẩn chất lượng nên tính cạnh tranh về giá khá khốc liệt. Nếu các doanh nghiệp chỉ cạnh tranh về giá thì dứt khoát sẽ có việc bán hàng kém chất lượng và 5-7 năm sau thì chưa biết xử lý các tấm pin hỏng nan giải như thế nào” – ông Nhữ Văn Hoan cho biết.

Hiện, các đơn vị cung cấp ĐMTAM đã kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ sớm có tiêu chuẩn với các tấm pin này.  Trong khi chờ Việt Nam ban hành bộ tiêu chuẩn quốc gia đầy đủ về ĐMTAM, Tập đoàn Sơn Hà xác định sử dụng bộ tiêu chuẩn cao nhất của các hãng sản xuất lớn trên thế giới. Với kế hoạch đầu tư phòng lab tới đây sẽ đảm bảo mang đến giải pháp công nghệ mới nhất và chất lượng tấm pin loại A cho khách hàng an tâm đầu tư.

TIN LIÊN QUAN

16/01/2021
Tập đoàn Sơn Hà đầu tư dự án hệ thống điện mặt trời áp mái công suất lớn tại Quảng Nam

Quảng Nam, ngày 16/1/2021, Tập đoàn Sơn Hà khánh thành hai dự án điện mặt trời áp mái với tổng công suất 1.757KWp do Công ty CP Phát triển năng lượng Sơn Hà (SHE) làm chủ đầu tư.

Xem thêm
30/12/2020
Thị trường điện mặt trời áp mái: Chọn chất hơn chọn rẻ!

Bất chấp sự biến động mạnh của nền kinh tế do đại dịch COVID-19, thị trường điện mặt trời áp mái Việt Nam năm 2020 ghi nhận sự tăng trưởng tích cực.

Xem thêm
29/12/2020
Nhu cầu đầu tư, sử dụng điện mặt trời áp mái tăng vọt trong năm 2020

Theo số liệu từ nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG), năm 2020, tổng số dự án và công suất lắp đặt điện mặt trời áp mái trong cả nước đã tăng gấp 5 lần so với năm ngoái. Thông tin này đã được đăng tải trong bản tin Thời sự - VTV1 ngày 26/12/2020.

Xem thêm